Biến tấu cùng nam châm dẻo

Đăng ngày

Nam châm dẻo (hay còn gọi là nam châm cao su) sở hữu nhiều ưu điểm về hình dạng, kích thước và màu sắc nên ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người. Với nam châm dẻo, người ta có thể biến tấu nên nhiều công dụng khác nhau mà vẫn không làm mất đi bản chất vốn có của nó.

Nam châm dẻo có thể dễ dàng in ấn và cắt gọt thành nhiều hình dáng, mẫu mã đẹp mắt.
Nam châm dẻo có thể dễ dàng in ấn và cắt gọt thành nhiều hình dáng, mẫu mã đẹp mắt.

Đặc điểm của nam châm dẻo:

– Nam châm dẻo được làm từ polime, cao su trộn với bột có từ tính ferrite. Kết hợp những thành phần này với nhau khiến nam châm dẻo vừa có sự từ tính, lại vừa mềm dẻo để chúng làm thành vô số hình dạng khác nhau: hình vuông, tròn, tờ A4, cuộn,…

– Có những dạng nam châm dẻo phổ biến là: tấm nam châm giấy mỏng, tấm nam châm dẻo phủ nhựa, tấm nam châm dẻo phủ nhựa PVC, tấm nam châm dẻo phủ keo dán,…

– Do có tính dẻo nên người tiêu dùng sẽ tha hồ cắt dán chúng sao cho phù hợp với mục ích sử dụng trong gia đình như dán tranh ảnh trên tường, đồ vật trên tủ lạnh, dán để khép kín cửa tủ lanh, ô tô,… Hoặc bạn sẽ sáng tạo chúng theo cách riêng để phục vụ những mục đích đặc biệt của bạn.

Các hình dáng chủ yếu của nam châm dẻo.
Các hình dáng chủ yếu của nam châm dẻo.

Ứng dụng của nam châm dẻo:

1.Ứng dụng nam châm dẻo trong cuộc sống thường ngày

– Ứng dụng nam châm dẻo trong đóng kín cửa tủ lạnh. Mua cuộn nam châm dẻo một mặt có từ tính, một mặt có keo dán. Cắt và dán chúng sao cho phù hợp với đường mép giữa cánh và thân tủ lạnh. Công việc này cũng áp dụng tương tự nếu bạn muốn đóng kín cửa xe hơi, cửa tủ quần áo, đóng kín cửa phòng tắm,…

2.Nam châm dẻo ứng dụng trong dạy học

-Sử dụng tấm nam châm giấy mỏng khổ A4, mặt từ tính sẽ có màu nâu, một mặt không từ tính màu trắng có thể in trực tiếp trên máy in thông thường. Giáo viên (hoặc chính bạn nếu là giáo viên tại nhà cho con) sẽ in chữ, tranh ảnh đồ vật, con vật…) giúp các bé có hình ảnh trực quan. Sau đó thì dán tấm nam châm mỏng khổ A4 lên bảng từ, bất kỳ vật dụng nào có tính từ như sắt để học sinh theo dõi.

– Hoặc giáo viên sẽ sử dụng tấm nam châm dẻo phủ nhựa. Nhựa có nhiều màu xanh, trắng, vàng, đỏ cam khác nhau. Loại này vừa có thể in trực tiếp (máy in riêng) hoặc sẽ dùng bút lông viết trực tiếp để giảng bài cho học sinh (tấm nam châm được gắn trên bảng từ).

3. Nam châm dẻo ứng dụng trong văn phòng

Ứng dụng nam châm dẻo trong văn phòng tương tự như trong dạy học. Vì trong các văn  phòng thuộc các công ty lớn hiện nay thường xuyên có các buổi hội họp, báo cáo công việc và nhiệm vụ của người thuyết trình hôm đó cũng không khác gì mấy so với việc giáo viên đang cố gắng mang thông tin của mình để học sinh hiểu bài.

4. Ứng dụng nam châm dẻo trong ngành quảng cáo

Quảng cáo là một ngành tiêu thụ rất nhiều nam châm dẻo hiện nay. Chúng được ứng dụng trên các pano, áp phích tuyên truyền, quảng cáo ngập tràn trên đường phố. Những tấm nam châm dẻo với một mặt có thể in ấn hoặc được phủ keo sẽ dễ dàng in các thông tin quảng cáo cần thiết. Mặt kia có từ tính của nam châm dẻo sẽ giúp hít lên mặt sắt, vật thể kim loại.

5. Ứng dụng nam châm dẻo trong công nghiệp

Nam châm dẻo trong công nghiệp sử dụng dán các khung tranh trong trang trí nội thất, sản xuất các đồ chơi giải trí, dùng như một tấm bảo vệ trên xe tải để giảm tối đa sự trầy xước với thùng xe.