Nam châm là gì?

Đăng

Nam châm là các vật có khả năng hút vật bằng sắt hay thép non và đẩy các nam châm cùng cực. Trong từ học, nam châm là một vật có khả năng sinh một lực dùng để hút hay đẩy một từ vật hay một vật có độ cảm từ cao khi nằm gần nam châm. Lực phát sinh từ nam châm gọi là từ lực.  (Theo Wikipedia)

nam-cham-la-gi

Nguồn gốc nam châm:

Từ thời Hy Lạp Cổ đại, người ta đã nhắc đến khái niệm nam châm, người ta gọi là “Magnesia” đó là một vùng nơi có tảng đá có khả năng giữ, vì từ trước tới giờ người ta chưa từng thấy điều kỳ lạ như vậy, vì đầu của cây cầu được bịt sắt và tảng đá đó chính là một cục nam châm vĩnh cửu nên điều kỳ diệu đó đã xảy ra. Nam châm vĩnh cửu thường xuất hiện trong tự nhiên nên người ta gọi là nam châm tự nhiên, nam châm tự nhiên được sinh ra bởi từ trường của trái đất bản thân nó là một loại quặng sắt nên có khả năng lưu giữ từ trường.

Nguyên lý hoạt động:

Với từ trường tạo ra đã giúp nam châm có khả năng hút các vật kim loại.Tuy nhiên nam châm có hai cực (bắc -nam) nên khi hai thanh nam châm cùng chiều sẽ đẩy nhau còn ngược chiều sẽ hút nhau.Với những nguyên lý như thế nó được áp dụng và sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày như các ngành công nghiệp bê kim loại khối lượng lớn.Đên cả những ngành đồ chơi,thời trang ,nội thất,phụ kiện làm đẹp cũng có sự xuất hiện của nó…..